วันอาทิตย์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

กะลอจี้

กะลอจี้  สูตรของคุณแม่เจเจ 
 

ส่วนผสมตัวแป้งมี

1.  แป้งข้าวเหนียว 300 กรัม
2.  น้ำอุ่นจัด 3/4-1 ถ้่วย
3.  เกลือ 1/4 ชช.

ส่วนผสมน้ำตาลคลุก

1.  งาขาว งาดำคั่วบุบพอแตก 40 กรัม
2.  ถั่วลิสงคั่วบุบละเอียด 60 กรัม
3.  น้ำตาลทราย 100 กรัม
4.  เกลือ 1/4-1/2 ชช.

ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน พักไว้

วิธีทำ

1.  นวดแป้งกับน้ำอุ่นให้เข้ากั
2.  แบ่งเป็นก้อนก้อน เตรียมต้ม
3.  เอาไปต้มในน้ำเดิอด พอลอยช้อนขึ้น
4.  แช่ในน้ำเย้นแล้วเอาไปตำให้เข้ากันในอ่างด้วยไม้ท่อนกลม หรือไม่ตีพริกห่อพลาสติก (จริงๆ เค้าให้เอาขึ้นมาพักให้เสด็จนำ้แล้วเอาไปตำ) เราทำผิด 5555 แล้วก็ลืมถ่ายรูปไว้ด้วยค่ะ
5. แล้วเอาไปจี่ในกระทะ ใช้นำ้มันน้อยๆ
6. ให้แป้งข้างนอกเหลือง(ต้องเหลืองกว่านี้ลืมถ่ายรูป)  แล้วใช้กรรไกรตัดเป้นชิ้นๆ ขนาดพอคำ
7.  เค้าให้ใช้กรรไกรตัด เราเิอาตะหลิวนี่แหละตัด 555 ไม่มีกรรไกรอ่ะ
8.  น้ำมาคลุกกับน้ำตาลที่เตรียมไว้ให้ทั่วทั้งชิ้น
9. พร้อมเสริฟ ต้องทานตอนร้อนๆ อร่อยสุด
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ลากันด้วยภาพนี้ค่ะ ขอบคุณที่ติดตาม และขอให้มีความสุข สนุกกับการทำขนมนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น